ซี่โครงย่างคาลบิ (kalbi)
ซี่โครงย่างคาลบิมีราคาแพงกว่าอาหารที่ปรุงดว้ยเน้ือทุกประเภทเพราะจะนำซี่โครง
ส่วนที่ดีที่สุดมาปรุงทานใหม่รสเลิศยิ่งนัก ซี่โครงนำมาจากซี่โครงวัว อาจจะใช้ซี่โครงหมูก็ได้
แต่ไม่ค่อยนิยมกันมากนัก
คาลบิมี 2 ชนิด คือคาลบิที่ไม่ปรุงรสและคาลบิปรุงรสคาลบิที่ไม่ปรุงรสคือการนำ
ซี่โครงสด ๆ มาย่างโดยไม่ผ่านกระบวนการใด ๆ จะไดร้สชาติเป็นธรรมชาติและเนื้อติด
กระดูกที่นุ่ม โดยปกติจะรับประทานกบั เกลือป่น ส่วนคาลบิปรุงรสน้นั จะนำซี่โครงที่หนั่
แลว้ไปหมกัในซอสถั่ว เหลือง เกลือ น้ำผลไมจ้ากลกูแพร์ น้ำมันงา ขิงและเครื่องปรุงอื่น ๆ
เป็นเวลานานหลายชวั่ โมงก่อนที่จะนำไปย่างบนตะแกรง
การย่างบนเตาถ่านจะเป็นที่นิยมมากกว่าเพราะเชื่อว่าคาร์บอนไดออ๊กไซดจ์ากเตา
จะทำใหเนื้อที่ติดซี่โครงนุ่มและอร่อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น